Luật mua bán căn hộ chung cư có thay đổi gì mới không ?

Từ trước đến này chưa có văn bản nào thay đổi và luật mua bán căn hộ chung cư tại Việt Nam cả. Chỉ có một số thay đổi trong văn bản khai thuế bán căn hộ tại chi cục thuế địa phương. Mới đây có rất nhiều bạn Sales đi đóng thuế ngỡ ngàng với thủ tục khai thuế được sửa đổi, lúc trước chỉ việc điền thông tin mã căn hộ, vị trí dự án, tên chủ đầu tư là xong.

Luật mua bán căn hộ chung cư 1

Nhưng hiện nay phải ghi rỏ dự án đang chuyển nhượng cao bao nhiêu tầng, mặt bằng thiết kế từng sàn có bao nhiêu căn, giá trị chuyển nhượng thực tế so với thuế khai trong văn bản là bao nhiêu. Như vậy, luật mua bán dự kiến có thay đổi theo như thuế trong năm 2019 không? Xem thêm thông tin ngay dưới đây.

Sửa đổi luật khai thuế mua bán căn hộ chung cư trong năm 2019?

Hoàn toàn chưa có một văn bản cụ thể nào từ nhà Nước về sửa đổi bổ xung luật mua bán căn hộ chung cư hiện nay. Rất có thể sẽ có nghị định bổ xung mới trong năm 2019 về các quy định chuyển nhượng, mua bán chung cư tại Việt Nam. Ông Hoàng Xuân Hải, trưởng phòng thuế quận 2 chi sẻ như sau: Hiện giao dịch chuyển nhượng tại quận 2 trong cuối năm 2018 tăng lên 40% so với năm 2017, điều này làm cho số lượng hồ sơ tại văn phòng đóng thuế quận 2 bị quá tải. Trong khi nhiều bạn khi đến văn phòng vẫn chưa nắm được thủ tục khai thuế mới nhất hiện nay.

Luật mua bán căn hộ chung cư 2

Nhiều bạn chỉ ghi những thông tin sơ bộ về căn hộ chung cư mình đang chuyển nhượng mua bán làm cho các nhân viên phòng thuế phải thay nhau hướng dẫn ghi chép thêm các nghị định bổ xung mới nhất. Vấn đề này đã làm cho số lượng hồ sơ khai thuê thu nhập cá nhân bị giải quyết chậm hơn so với năm 2017. Hy vọng trong năm 2019 sẽ có những công bố chính thức của nhà Nước ra thị trường để nhiều doanh nghiệp và người dân biết rỏ hơn và các thay đổi mới nhất. Như vậy sẽ giảm bớt số lượng hồ sơ thuế ghi chép thiếu tại văn phòng các quận huyện.

Luật chuyển nhượng căn hộ chung cư có thay đổi gì mới năm 2019?

Dự kiến luật mua bán hiện hành vẫn sẽ không có thay đổi gì so với văn bản đã bàn hành từ hàng chục năm qua. Chỉ có các văn phòng công chứng cần người bán cập nhật giấy tờ liên quan đến hóa đơn GTGT chi tiết hơn. Đã có những chủ đầu tư xuất hóa đơn GTGT sai lệch với số tiền khách hàng đã đóng. Ví dụ có thật: Căn hộ Thủ Thiêm Lakeview chuyển nhượng với giá bán 4,5 tỷ, chủ nhà mới thanh toán 65%, nhưng trong hóa đơn xuất ghi hết giá trị tiền của căn hộ. Điều này đã làm cho bạn Sales khó giải thích với văn phòng công chứng Thủ Thiêm tại Trần Não, quận 2.

Luật mua bán căn hộ chung cư 3

Có thể nói, luật mua bán căn hộ chung cư được thắt chặt đối với khách hàng nhưng với các chủ đầu tư chưa thật sự chặt chẽ. Nhà nước nên xem xét lại đối với các chủ đầu tư để tránh tình trạng như đã nêu trên tiếp tục xảy ra trong năm 2019. Các bạn Sales đã đọc bài viết này nên tìm hiểu thêm các thông tin về văn bản khai thuế mới nhất nhé! Để đỡ mất thời gian và công sức đi lại khi chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư. Cảm ơn Quý khách cũng như các bạn Sales đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi!

Tags: The Palace Residence

Luật mua bán căn hộ chung cư có thay đổi gì mới không ?
5 (100%) 2 votes