Nguồn cầu căn hộ tầm trung và thấp tăng mạnh ở Việt Nam

Thị trường xây dựng căn hộ tầm trung vá thấp của Việt Nam được coi là có nhiều cơ hội tăng trưởng trong những năm tới. Nhiều nhà phân tích tham dự một hội nghị bất động sản năm ngoái nói rằng lối sống thân thiện đang được thúc đẩy khi đô thị hóa diễn ra trên toàn quốc. Khi được xây dựng, các dự án thấp cấp cũng giúp người dân cắt giảm chi phí điện và nước. Một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) của nhà nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy 64% người được hỏi ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ sẽ sẵn mua căn hộ thấp cấp so với 50% vào năm 2012.

Thị trường căn hộ thấp cấp thu hút khách

Nhu cầu của thị trường và cơ hội thu hút khách hàng đang dần trở thành động lực chính của công nhiều chủ đầu tư. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng (MoC), các dự án thấp cấp trên toàn thế giới bán cao hơn 4% so với các phân khúc trung và cao cấp. Để hỗ trợ phát triển dự án thấp cấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan đã công bố tiêu chuẩn xây dựng vào năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, tập trung vào các dự án nhắm đến công nhân. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với các nhà phát triển bất động sản vào năm ngoái để xây dựng các công trình hạ tầng trong giai đoạn 2017 – 2022.

Chung cư thấp cấp 1

Theo các nhà phân tích ngành, số lượng nhà ở thấp cấp còn khiêm tốn ở Việt Nam là do thiếu sự quan tâm đầy đủ của các bên liên quan và các hạn chế khác cản trở sự phát triển. Ông Bạch từ CHG cho biết, khi phát triển một dự án, thì lại có tin đồn rằng chi phí bổ sung là từ 10 đến 30 phần trăm và không có sự hỗ trợ từ chính phủ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư sợ đầu tư vào vào dựa n1 thấp cấp. Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng việc thiếu thông tin đầy đủ về chi phí xây dựng thực tế đối với các công trình đã làm sai lệch các nhà phát triển, khiến họ miễn cưỡng chấp nhận những bất cập như vậy.

Phát triển dự án thấp cấp đang là vấn đề xã hội quan tâm

Tuy nhiên, chi phí là một vấn đề quan trọng đối với các nhà phát triển. Nghiên cứu của CHG cho thấy chi phí phát triển các dự án thấp cấp có thể cao hơn từ 3 đến 5% so với dự án trung cấp. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến giá bán hoặc chi phí thuê. Do đó, các nhà phát triển cần phải cần đến các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm ngay từ đầu để giúp cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí nhất có thể và thu hút người mua. Ông Long từ VGBC lưu ý rằng trong khi người mua nhà sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, như hóa đơn điện và nước thấp hơn và môi trường sống tốt hơn, nhà phát triển phải chịu chi phí trả trước vì họ không chắc chắn liệu dự án sẽ được bán ra nhanh hay chậm.

Chung cư thấp cấp 2

Sự phát triển của nhà ở thấp cấp ở Việt Nam tiếp tục đối mặt với những thách thức và chính sách hỗ trợ của chính phủ là rất quan trọng. Ông Long đề nghị Bộ Xây dựng ban hành chính sách khung về các công trình xanh mà chính quyền thành phố và tỉnh có thể sử dụng để xây dựng các chính sách khuyến khích phù hợp với hoàn cảnh thực tế hơn. Đối với việc phát triển các dự án thấp cấp thì cần nhà nước hỗ trợ thêm cho các nhà đầu tư.

Nguồn cầu căn hộ tầm trung và thấp tăng mạnh ở Việt Nam
5 (100%) 3 votes

One thought on “Nguồn cầu căn hộ tầm trung và thấp tăng mạnh ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.