Rất nhiều dự án công trình xây dựng phá hủy bờ sông Sài Gòn

Các công trình xây dựng đang gây nguy hiểm cho các bờ sông Sài Gòn cung cấp nước cho cư dân thành phố và góp phần đáng kể vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Bắt nguồn từ Bình Phước, sông Sài Gòn chảy qua các tỉnh phía Nam Tây Ninh và Bình Dương trước khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, với một đoạn sông dài 80km trong thành phố. Dọc theo dòng sông từ quận 12 đến Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức và quận 2, hàng chục ngôi nhà được xây dựng trên mặt nước.

UBND Thành phố đang làm gì với những dự án?

Việc xây dựng kè dọc theo bờ sông đã thu hẹp dòng sông. Hàng chục ngôi nhà và các tòa nhà đã được dựng lên dọc theo bờ sông ở quận Thủ Đức. Các công trình xây dựng và nhà ở cũng được xây dựng dọc theo bờ sông Sài Gòn ở phường Thảo Điền, quận 2. Để đối phó với tình hình, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Kiến trúc thành phố thành lập một nhóm chung với các quan chức của Sở Du lịch, Viện Nghiên cứu và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Sạt lỡ sông sài gòn 1

Xem thêm: Tin tức thị trường được cập nhật liên tục

Sở Giao thông vận tải, Công nghiệp Tân Thuận Công ty TNHH xúc tiến (IPC), ban quản lý khu đô thị Nam Sài Gòn và ban chỉ đạo chương trình chống lũ của thành phố. Họ được yêu cầu xem xét lại việc lập kế hoạch phát triển và quản lý các công trình xây dựng trên bờ sông Sài Gòn.

Các đội thấy rằng các bờ sông Sài Gòn đã bị chiếm bởi 83 dự án xây dựng cho các khu dân cư, khu chung cư và công viên giải trí, bao gồm hơn 45ha. Có tới 76 công trình thuộc các dự án này đang ảnh hưởng đến các khu vực hành lang bảo vệ các con sông và kênh rạch. Những khu vực này được bảo vệ khỏi sự lấn chiếm theo quy định xây dựng của thành phố.

Nghiên cứu khắc phục ra sao sau khi có nhiều báo cáo?

Kiến trúc sư Ngô Việt Nam Sơn, chuyên gia xây dựng từ TP.HCM, cho biết việc lấn chiếm các hành lang an toàn và bờ sông Sài Gòn đã ảnh hưởng đến dòng chảy của dòng sông và gây nguy cơ sụp đổ của các ngân hàng. Các dự án vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn bờ sông (đã xảy ra sau khi quy định được ban hành năm 2004) phải được loại bỏ để đảm bảo an toàn bờ sông.

Sạt lỡ sông sài gòn 2

Sở Kế hoạch và Kiến trúc thành phố cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh kiểm tra và áp đặt hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các công ty và cá nhân xâm lấn bất hợp pháp trên hành lang ven sông. Chắc trong chúng ta ai cũng biết đến 2 dự án bất động sản lớn của Tập đoàn Vingroup đã lấn sông để làm khuôn viên xanh lớn nhất khu vực Trung tâm. Chưa các dự án mới sắp được triển khai tại khu tân cảng.

 

Rất nhiều dự án công trình xây dựng phá hủy bờ sông Sài Gòn
5 (100%) 1 vote